20:48 ICT Thứ tư, 22/10/2014

Website Huyện Hòa Vang

      Website và bài giảng điện tử thuộc chương trình "Xây dựng nông thôn mới" của Huyện Hòa Vang do Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tập huấn

Trang nhất » Giới thiệu

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2011 – 2012

        Kính thưa quý vị đại biểu,
        Kính thưa các thầy cô giáo, cán bộ viên chức cùng tất cả các em sinh viên thân mến!
          Trong những ngày đầu năm học mới, trường Đại học Sư phạm đã triển khai kế hoạch năm học cho các Khóa 2008-09-10 và hoàn thành việc tiếp nhận sinh viên khóa tuyển sinh 2011 vào nhập học. Hôm nay nhà trường long trọng tổ chức Lễ  khai giảng năm học 2011-2012.
          Trước hết, cho phép tôi thay mặt Lãnh đạo Nhà trường cảm ơn và gửi tới quý vị đại biểu, khách mời, đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo, CBCC Nhà trường, đến các tân sinh viên vừa nhập học và đại diện  sinh viên các khóa trước lời chào trân trọng và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
          Kính thưa quý vị,
           Năm học 2010-2011 vừa qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu cùng toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên toàn trường đã phấn đấu hết mình góp phần cho những thành công chung của nhà trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ của năm học.
Nhà trường đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập trường với nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa. Đây là dịp cho toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên ôn lại truyền thống, vun đắp niềm tự hào, tạo dựng tinh thần đoàn kết nhất trí cao trong tư tưởng và hành động hướng tới xây dựng một nhà trường ổn định về chính trị, đồng thuận về tư tưởng, thống nhất về ý chí.
Trong lĩnh vực đào tạo, sau 5 năm triển khai áp dụng học chế tín chỉ cho hệ đào tạo chính quy, 2 khóa học đầu tiên của học chế này đã tốt nghiệp ra trường với chất lượng đáng thuyết phục: Khóa 2006 với tỉ lệ 96,11% tôt nghiệp trong đó tỉ lệ xuất sắc, giỏi đạt 13,36%, loại khá đạt 76,53%, TB đạt 10,1%. Khóa 2007 tỉ lệ tốt nghiệp đạt 97,46% trong đó loại xuất sắc, giỏi tăng lên 21,23%, loại khá đạt 75,3%, loại TB giảm xuống còn 3,47%. Ở lĩnh vực đào tạo không chính quy mặc dù có khó khăn nhất định nhưng đã có những bước đi năng động, số lượng học viên hệ vừa làm vừa học của Nhà trường đang được tăng trưởng dần.  
Trong lĩnh vực quản lý NCKH, quan hệ quốc tế cũng thu nhiều thành tích đáng khích lệ:  số đề tài cấp Bộ và cấp Đại học Đà Nẵng ngày một tăng, số lượng kỷ yếu, tuyển tập công trình tăng về số lượng và chất lượng, số lượng học viên cao học do trường đào tạo tăng lên đáng kể. Đặc biệt, trong năm qua, nhà trường đã tổ chức và đăng cai tổ chức được nhiều Hội thảo khoa học cấp khoa, cấp trường, cấp khu vực và cấp quốc gia. Quan hệ quốc tế ngày một mở rộng trong lĩnh vực đào tạo lưu học sinh và nghiên cứu khoa học.
          Công tác tổ chức, xây dựng và phát triển đội ngũ đã có những tín hiệu tích cực. Số lượng giảng viên trẻ hoàn thành chương trình cao học và nghiên cứu sinh trong và ngoài nước ngày càng nhiều. Công tác tuyển dụng đội ngũ CBVC được cải thiện về cơ chế cũng như quy trình thực hiện. Công tác hành chính dần được cải cách đi vào quy cũ, nề nếp và tinh gọn hơn.
          Công tác tài chính, cơ sở vật chất đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Việc cung cấp thiết bị phục vụ cho công tác dạy học cùng với việc đáp ứng điều kiện làm việc các phòng ban, khoa ngày một tốt hơn. Nguồn ngân sách của nhà trường đã được cải thiện theo hướng tích cực, đảm bảo chi đúng và đủ các chế độ lương, lương tăng thêm, phụ cấp của cán bộ viên chức và chế độ cho sinh viên theo quy định Nhà nước đồng thời đã tăng dần định mức các khoản phụ cấp nội bộ, cùng Công đoàn nhà trường từng bước cải thiện đời sống của cán bộ viên chức trong tình hình hiện nay.
          Công tác sinh viên và Đoàn, Hội sinh viên phối hợp đều tay. Thường xuyên duy trì và phát huy các hoạt động giáo dục tư tưởng, đạo đức nhân cách cùng với các phong trào TDTT, văn hóa văn nghệ, hoàn thành tốt các hoạt động xã hội. Thực hiện tốt các loại chế độ chính sách sinh viên. Môi trường văn hóa, văn minh và trật tự của nhà trường được UBND thành phố Đà Nẵng công nhận là đơn vị xuất sắc.
 
Kính thưa Quý vị đại biểu!
Thưa toàn thể cán bộ viên chức và các em sinh viên!
 
          Khai giảng năm học mới là dấu mốc để toàn thể cán bộ viên chức và sinh viên Nhà trường tiếp tục đồng hành trên những chặng đường đã làm được và sẽ tiếp tục làm trong năm học mới. Các giá trị mà Nhà trường luôn hướng tới là không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học; phát triển xã hội học tập, lấy người học làm trung tâm; xây dựng môi trường đào tạo công khai, rõ ràng và thân thiện; học hỏi kinh nghiệm giáo dục đại học và sau đại học trong nước và quốc tế với tinh thần chủ động và sáng tạo; không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học.
          Một số nhiệm vụ cụ thể được toàn thể CBCC nhà trường cần thống nhất thực hiện trong thời gian tới là:
          1- Gắn kết chặt chẽ cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện. Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giảng dạy, trong công tác quản lý theo học chế tín chỉ, quản lý nhà trường.
          2- Làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, đội ngũ viên chức và cán bộ quản lý giáo dục, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học.
          3- Tiếp tục triển khai đào tạo theo học chế tín chỉ có chất lượng tốt gắn liền với yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học.
          4- Xây dựng các giải pháp khả thi đấy mạnh công tác NCKH trong cán bộ, sinh viên nhằm từng bước khẳng định vị thế tiềm năng của nhà trường trong cộng đồng đại học Việt Nam.
          5- Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ phù hợp với tình hình hội nhập trong giai đoạn mới.
          6- Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học tiếp tục phục vụ tốt công tác dạy học.
          7- Giữ vững an ninh chính trị nội bộ, trật tự an toàn nhà trường, chăm lo đời sống tinh thần, vật chất của CBCC và sinh viên.
      Nhiệm vụ trọng tâm nhất của Nhà trường là dạy, học và nghiên cứu khoa học. Con đường học vấn và nghiên cứu khoa học từ xưa đến nay chưa bao giờ phẳng lặng. Điều đó có nghĩa là để đạt được những mục tiêu phấn đấu của nhà trường đề ra ở trên đòi hỏi từng cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường phải thật sự có trách nhiệm cao với chính bản thân mình và đơn vị. Luôn có ý thức vươn lên trong lĩnh vực chuyên môn nghiệp vụ, làm việc đúng bằng tâm huyết của nhà giáo và những người phục vụ giáo dục.
         Kính thưa quí vị.
Nhân dịp ngày khai giảng, tôi xin thay mặt Đảng ủy, BGH và tập thể thầy cô giáo và cán bộ phục vụ trong trường có vài lời nhắn gửi với các em sinh viên.
Các em sinh viên thân mến! Để có được những tấm bằng tốt nghiệp làm hành trang tốt cho các em ra trường lập nghiệp thì mọi cố gắng của Nhà trường, sự tận tụy của các thầy cô cũng như sự hy sinh của các bậc phụ huynh vẫn chưa đủ. Thực tế cho thấy, để đạt được thành công trong con đường học vấn dưới mái trường đại học phần lớn là do chính nội lực của các em quyết định. Mỗi khi các em chưa xác định động cơ và phương pháp học tập tối ưu cho mình thì chắc chắn các em khó có thể thực hiện được ước mơ lập nghiệp của mình sau này. Thầy luôn kỳ vọng ở các em phải cố gắng nhiều hơn, phải nỗ lực bản thân, độc lập trong học tập và nghiên cứu, rèn luyện, khác hẳn về chất so với khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Thầy tin chắc rằng các em sẽ tự làm quen dần với môi trường mới, sẽ năng động hơn trong những giờ lên lớp học lý thuyết, học thực hành thí nghiệm, những tuần lễ đi thực tế chuyên môn... và sẽ vượt qua dễ dàng những kỳ thi giữa kỳ, cuối học kỳ; sẽ hăng hái tham gia các phong trào rèn luyện sôi nổi và trẻ trung của sinh viên ĐHSP-ĐHĐN. Đặc biệt trong phương thức đào tạo tín chỉ, các em còn cần phải phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu, chủ động trong việc chiếm lĩnh kiến thức nhiều hơn nữa. để rồi sau thời gian 4 năm học tập tại trường các em sẽ rất tự hào khi nhìn lại thành quả học tập của mình với tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc, giỏi, khá trong tay, trong đó chứa đựng biết bao nhiêu công sức của bản thân mình, của các thầy cô, của gia đình đã góp phần chăm sóc, vun đắp nên.
    Một lần nữa, thay mặt toàn trường, tôi xin gửi đến tất cả các tân sinh viên khóa 2011 vừa nhập học, đại diện sinh viên thuộc các khóa 2008, 2009, 2010; các thầy cô giáo, cán bộ quản lý của trường; các vị đại biểu, lãnh đạo cấp trên lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Nhiệt liệt biểu dương những thủ khoa của khóa tuyển sinh năm 2011 và những SV các khóa 08-09-10 đã có thành tích cao trong học tập, rèn luyện. xin được chia sẻ niềm vui lớn trong ngày Lễ đáng nhớ hôm nay.   
          Tôi cũng xin bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm chỉ đạo, sự giúp đỡ chí tình của các cơ quan hữu quan, của Ban Giám đốc và các ban chức năng của Đại học Đà Nẵng, sự chia sẻ kinh nghiệm của các trường thành viên của ĐHĐN, của các nhà tài trợ đã dành cho thầy và trò của trường chúng tôi trong suốt thời gian qua. Hy vọng rằng trong năm học này và các năm tiếp theo, trường ĐHSP tiếp tục được quý vị quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa.
          Tôi cũng xin thay mặt lãnh đạo trường ghi nhận sự đóng góp đầy trách nhiệm và có hiệu quả của các đơn vị trong trường, tất cả các thầy cô giáo hiện đang công tác tại các bộ môn, các Khoa thuộc trường ĐHSP, các thầy cô giáo là cán bộ thuộc các trường trong Đại học Đà Nẵng cũng như các các trường đại học khác đã đến thỉnh giảng, tạo điều kiện giúp nhà trường đào tạo nên các thế hệ sinh viên đủ năng lực và bản lĩnh để kế tục và phát huy sự nghiệp "trồng người”. Chúng ta tự hào về những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời bước vào năm học mới với quyết tâm cao, đoàn kết nhất trí của toàn trường, chắc chắn chúng ta cũng sẽ thu gặt được nhiều kết quả hơn nữa vào cuối năm học. Cuối cùng, xin chúc tất cả quý vị đại biểu, khách mời, các nhà tài trợ, các phóng viên đại diên cho các Đài – Báo ở địa phương và trung ương đến đưa tin, các thầy cô giáo, các em sinh viên sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.     
          Xin thay mặt nhà trường tuyên bố Khai giảng năm học 2011-2012!
                  Xin chân thành cám ơn!