03:29 ICT Thứ bảy, 25/10/2014

Tổ chức Đoàn thể

Website Huyện Hòa Vang

      Website và bài giảng điện tử thuộc chương trình "Xây dựng nông thôn mới" của Huyện Hòa Vang do Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tập huấn

Trang nhất » Tổ chức Đoàn thể » Đảng ủy » Thời sự chính trị

7 nội dung chính của Hội nghị công tác phát triển Đảng trong sinh viên Trường ĐHSP

Thứ ba - 21/02/2012 14:09
7 nội dung chính của Hội nghị công tác phát triển Đảng trong sinh viên Trường ĐHSP

7 nội dung chính của Hội nghị công tác phát triển Đảng trong sinh viên Trường ĐHSP

Sáng 18/2, Trường Đại Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị công tác phát triển Đảng trong sinh viên năm 2012. Với gần 140 đại biểu và khách mời về tham dự, mang đến Hội nghị gần 20 báo cáo tham luận và gần 20 lượt ý kiến được trao đổi trực tiếp tại hội nghị, tập trung vào 7 nội dung sau đây:
 
 

Sáng 18/2, Trường Đại Sư phạm – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị công tác phát triển Đảng trong sinh viên năm 2012. Với gần 140 đại biểu và khách mời về tham dự, mang đến Hội nghị gần 20 báo cáo tham luận và gần 20 lượt ý kiến được trao đổi trực tiếp tại hội nghị, tập trung vào 7 nội dung sau đây:
1. Nhận thức về vai trò, ý nghĩa của công tác phát triển Đảng nói chung, phát triển Đảng trong SV nói riêng. Đây là vấn đề nhận được sự thống nhất, đồng thuận từ các tham luận và ý kiến phát biểu. Tất cả đều khẳng định rằng ĐCSVN là người tổ chức lãnh đạo mọi thắng lợi của cách mạng nước ta; là đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc VN, đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, của nhân dân lao động và của dân tộc. Mục đích của Đảng là xây dựng nước VN độc lập, dân chủ, giàu mạnh, xã hội công bằng, văn minh. Với vị trí, vai trò và những công lao đã được khẳng định đó, để tiếp tục lãnh đạo cách mạng nước ta thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH việc xây dựng và tăng cường sức mạnh về đội ngũ và tổ chức ĐCSVN là vấn đề mang tính sống còn. Việc phát triển Đảng là nhiệm vụ thường xuyên của toàn thể đảng viên và của các tổ chức Đảng. Phát triển Đảng trong SV là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của toàn thể đảng viên Đảng bộ Nhà trường.

2. Với nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ công tác phát triển Đảng đó, trong thời gian qua công tác phát triển Đảng của các Chi uỷ - chi bộ của Đảng bộ Trường đã đạt được nhiều kết quả lớn. Hầu hết các Chi bộ đều đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên mới năm 2011. Nhờ kết quả công tác phát triển Đảng đó mà Đảng bộ Trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển Đảng, với tổng số 78 đảng viên mới kết nạp năm 2011, trong đó SV chiếm 65 người. Đây là năm có số lượng đảng viên mới kết nạp của Đảng bộ cao nhất trong hơn thập niên qua. Chất lượng đảng viên mới cũng không ngừng được nâng cao về mặt nhận thức lý luận, về lý tưởng CM, rèn luyện đạo đức, lối sống và năng lực chuyên môn. Đảng viên mới là SV đều có học lực khá giỏi, ít nhất là có kết quả học tập 4 học kỳ liên tục là khá giỏi. Tuy có một vài ý kiến còn cho rằng điều kiện SV phải có kết quả học tập khá giỏi 4 học kỳ liên tục mới được đề nghị xem xét kết nạp Đảng là quá nặng và khó cho SV.  

3. Nguyên nhân để đạt thành tích lớn về công tác phát triển trong SV thời gian qua, được HN của chúng ta chỉ ra nhiều nguyên nhân. Tập trung vào những nguyên nhân cơ bản sau đây: Một là, SV Nhà trường có ý thức phấn đấu rèn đức luyện tài muốn đứng vào hàng ngũ Đảng; hai là, sự quan tâm giáo dục, giúp đỡ của các Chi uỷ - chi bộ và toàn thể đảng viên Đảng bộ Nhà trường; ba là, nhờ sự chỉ đạo sâu sắc và tạo điều kiện thuận lợi của BTV Đảng uỷ ĐHĐN, đồng thời BCH Đảng bộ Trường đã có nhiều nỗ lực trong công tác phát triển Đảng (tổ chức tập huấn công tác Đảng cho các cấp uỷ Đảng, quán triệt thường xuyên trong các hội nghị Đảng uỷ…); bốn là, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, đoàn thể trong và ngoài trường.
4. Quy trình, điều kiện để kết nạp đảng viên là SV là vấn đề được các đ/c dự HN quan tâm và đã có nhiều ý kiến về nội dung này. Qua Hội nghị cho thấy một vài Chi uỷ - chi bộ khi thực thi công tác phát triển Đảng còn lúng túng và không làm đúng quy trình, thủ tục hồ sơ.

5. Vai trò của các tổ chức cơ sở Đảng và Đoàn TN là hết sức quan trọng trong công tác phát triển Đảng trong SV. Về vấn đề này có 3 tham luận được báo cáo và nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp tại hội nghị. Các ý kiến đều khẳng định Chi uỷ - chi bộ là nhân tố trực tiếp quyết định công tác phát triển Đảng. Số lượng và chất lượng đảng viên mới kết nạp là SV ở mỗi chi bộ luôn là tỷ lệ thuận với sự quan tâm của Chi bộ đó.

 Đoàn TN có tầm quan trọng đặc biệt trong công tác phát triển Đảng trong SV. Đoàn TN có vai trò không chỉ là đội dự bị tin cậy của Đảng, là nguồn cung cấp và bổ sung cho Đảng những đảng viên trẻ, mà còn là trường học giáo dục tư tưởng, chính trị, bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho SV, tạo điều kiện môi trường cho SV rèn luyện phấn đấu và thử thách để trưởng thành. Công tác phát triển Đảng trong SV không thể thiếu vai trò của Đoàn TN. Hội nghị đã đề nghị các cấp uỷ Đảng cần quan tâm, tạo điều kiện cho Đoàn TN tổ chức hoạt động, phối hợp với Đoàn trường trong công tác xem xét, giới thiệu kết nạp những SV ưu tú vào Đảng.

6. Số lượng tham luận và ý kiến phát biểu đáng kể  trong hội nghị là cảm nghĩ, nhận thức về Đảng của SV. Tiêu biểu là các tham luận: “Sinh viên với Đảng, Đảng với sinh viên”, “Nhận thức và hành động từ sinh viên đến đảng viên” và “Vài cảm nghĩ trong quá trình phấn đấu từ sinh viên đến đảng viên”... là những tiếng nói phản ánh chân thành tâm tư nguyện vọng và những suy nghĩ của SV về Đảng. Với những cảm nghĩ đúng đắn và chân thành đó đã thôi thúc SV phấn đấu nhận thức đầy đủ, sâu sắc về Đảng, nỗ lực học tập và lao động để từ SV đến đảng viên.

7. Bên cạnh những thành tích lớn về công tác phát triển Đảng trong SV trong những năm qua, những khó khăn, vướng mắc và hạn chế, tồn tại về nhiệm vụ này cũng không phải là ít đối với các Chi uỷ - chi bộ. Hội nghị đã được nghe không ít ý kiến phản ánh những trở ngại từ những điều kiện, quy trình, thủ tục hồ sơ xét kết nạp đảng viên mới, chuyển đảng chính thức v.v… Trên cơ sở đó nhiều đại biểu đã đề xuất những giải pháp, cũng như những kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác phát triển Đảng ở Đảng bộ Trường năm 2012 và những năm tiếp theo.

            “Những vấn đề được các đại biểu nêu ra và thảo luận là hết sức cơ bản, thiết thực và bổ ích về công tác phát triển Đảng của các chi bộ nói riêng, Đảng bộ Trường ĐHSP nói chung. Ban chấp hành Đảng bộ Trường sẽ nghiên cứu, bàn bạc những nội dung này và sẽ có những quyết nghị chỉ đạo công tác phát triển Đảng trong SV Nhà trường trong thời gian tới, nhằm không ngừng nâng cao về số lượng và chất lượng công tác phát triển đảng viên mới ở các Chi uỷ - chi bộ, để mỗi đảng viên mới của Đảng bộ Trường hoàn toàn xứng đáng là chiến sĩ tiên phong của ĐCSVN quang vinh”, PGS.TS. Lưu Trang, Phó Bí thư Đảng uỷ - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã khẳng định trong tổng kết Hội nghị.
 

Tác giả bài viết: Văn phòng Đảng ủy tổng hợp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn